Hải Phòng trên hành trình tăng tốc mạnh mẽ, hàng loạt dự án BĐS lớn sắp được triển khai

Từ đầu năm 2021, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng TP Hải Phòng vẫn đang nổi lên như một điểm sáng khu vực phía Bắc với hàng loạt chỉ tiêu dẫn đầu cả nước. Cùng với đó, Hải Phòng đang đẩy mạnh quy hoạch, phát triển hàng loạt công trình hạ tầng mới, dự án bất động sản quy mô.

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 với những diễn biến khó lường, nhưng Hải Phòng hiện vẫn là “vùng xanh” an toàn để nhà đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, là điểm sáng với những chỉ tiêu kinh tế đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp cũng như thu ngân sách nội địa.

Cụ thể, theo số liệu từ Cục Thuế thành phố Hải Phòng, tính đến hết tháng 7 số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng đạt 18.650 tỷ đồng, tăng trưởng 34,4% so cùng kỳ năm trước và bằng 70,9% dự toán Trung ương giao, bằng 53,3% dự toán phấn đấu của Hội đồng nhân dân giao. Thu ngân sách của Hải Phòng thuộc nhóm cao nhất cả nước và khả năng sẽ hoàn thành dự toán thu 33.000 tỷ đồng trong năm nay.

Không chỉ dẫn đầu về số thu ngân sách, từ đầu năm 2021 đến nay, dòng vốn FDI vào Hải Phòng ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Theo tổng cục thống kế, tính đến hết tháng 7, tổng vốn thu hút vào các khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng là trên 1,4 tỷ USD, đạt gần 58% kế hoạch năm 2021, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng số vốn 17,37 tỷ USD.

Để đạt được những con số tăng trưởng ngoạn mục như trên một trong những bí quyết của Hải Phòng là xem trọng việc đầu tư vào hạ tầng. Theo đó, tính đến nay hàng chục công trình nghìn tỉ được đầu tư xây dựng, tạo một diện mạo mới, xứng tầm là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước với tốc độ tăng trưởng hàng đầu.

Cụ thể, Hải Phòng đang đẩy mạnh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng trên địa bàn, đồng thời khẩn trương triển khai các dự án, công trình mới như mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Nguyễn Trãi, cầu Vũ Yên II, cầu Bến Rừng, cầu Rào III, tuyến đường mới kết nối từ trung tâm thành phố đi Đồ Sơn, các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3, các bến mới tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Hải Phòng tiếp tục đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương và cho triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai; phấn đấu đến năm 2025 có hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, xứng đáng là trung tâm giao thương quốc tế, là động lực phát triển kinh tế của cả nước.

Cùng với các dự án hạ tầng lớn, Hải Phòng cũng đang đẩy mạnh quy hoạch vùng, quy hoạch các phân khu và đặc biệt mới đây ngày 12/8/2021, Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 41 về việc thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án đầu tư, danh mục các dự án đầu tư phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phù hợp với quy định Luật đất đai 2013 trên địa bàn thành phố năm 2021 với tổng số 104 dự án.

Đáng chú ý, trong danh sách các dự án được giải phóng mặt bằng trong năm 2021 của Hải Phòng có hàng loạt dự án bất động sản lớn, dự kiến cung cấp nguồn cung căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse, trung tâm thương mại cho thị trường bất động sản Hải Phòng trong bối cảnh nguồn cung hiện tại khan hiếm.

Một trong những dự án đáng chú ý trong danh sách này là khu đô thị Hoàng Huy New City. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (MCK: TCH) làm chủ đầu tư tại xã Tân Dương và Dương Quan, huyện Thuỷ Nguyên. Dự án này có quy mô gần 15ha, tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng được thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư số số 2120/QĐ-UBND của Uỷ Ban nhân dân Tp. Hải Phòng cấp gần đây ngày 30/7/2021.

Được biết, dự án thực hiện tiến hành giải phóng mặt bằng từ quý 3/2021 này, toàn bộ dự án bắt đầu xây dựng từ quý I/2022bao gồm hạ tầng, nhà ở liền kề và nhà ở xã hội, cây xanh, đất giao thông…

Một dự án BĐS lớn khác do Hoàng Huy làm chủ đầu tư cũng được giải phóng mặt bằng trong năm 2021 là Khu đô thị mới Hoàng Huy Green River tại xã Hoa Động, huyện Thuỷ Nguyên, Thành phố Hải Phòng. Với tổng đầu tư gần 14.000 tỷ đồng, dự án này được quy hoạch trên diện tích trên 70ha gồm khu biệt thự, liền kề, chung cư cao tầng và nhà ở xã hội với định hướng là khu đô thị mới văn minh hiện đại, đáp ứng các chỉ tiêu, tiêu chí đô thị loại I. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và cấp chủ trương đầu tư trong năm 2020.

Hoàng Huy Green River hiện cũng đang tiến hành giải phóng mặt bằng từ quý 3/2021 này. Bắt đầu tư quý 1/2022, Hoàng Huy sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng và khu thấp tầng. Giai đoạn 2, từ quý 4/2024 sẽ xây dựng cụm nhà ở xã hội và các tiện tích chung. Giai đoạn sau cũng sẽ là đầu tư xây dựng phần đất hỗn hợp cao tầng.

Xem thêm dự án Hoàng Huy Green RiverHoàng Huy New City

Ngoài ra còn một số dự án BĐS lớn khác cũng nằm trong danh sách thúc đẩy giải phóng mặt bằng trong năm 2021 của Hải Phòng trong năm 2021 là Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát với diện tích 585ha tại Phường Tràng Cát. Được biết, đây là khu công nghiệp công nghệ cao – khu đô thị – khu vui chơi giải trí – khu biệt thự lấn biển của Tập đoàn Kinh Bắc (MCK: KBC) làm chủ đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hàng loạt dự án BĐS quy mô lớn chuẩn bị hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và đưa vào xây dựng từ đầu năm 2022 sẽ giúp thị trường BĐS Hải Phòng gỡ thế khó thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự, liền kề trong bối cảnh nhu cầu bất nhà ở trên thị trường đang gia tăng mạnh mẽ từ sự phát triển đột phá của công nghiệp.

“Các khu công nghiệp tại Hải Phòng rất phát triển. Chính vì thế nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư công tác lâu ngày tại đây cực lớn. Thay vì ở khách sạn hàng ngày, các chuyên gia này ưa chuộng căn hộ dịch vụ, họ chấp nhận thuê 1 căn hộ giá vài ngàn đô để ở trong một tháng. Đó là lý do khiến giá thuê căn hộ tại Hải Phòng rất cao”, ông Hà Trung Điệp – Chủ tịch HĐQT, kiêm CEO VHA Group – Đơn vị tư vấn phát triển dự án BĐS chuyên nghiệp tại Hải Phòng cho biết.

Cũng theo ông Điệp, trong 3 năm tới từ 2021-2023, số lượng các dự án lớn tại Hải Phòng tương đối hạn chế. Ngoài 2 dự án của Hoàng Huy (TCH) nêu trên, có thể kể đến một số dự án điểm nhấn tại Hải Phòng trong thời gian tới như dự án tại Vũ Yên của Tập đoàn VinGroup (VIC), Him Lam với dự án 200ha, KĐT quốc tế Đồi Rồng có quy mô 500ha của Geleximco, KĐT BRG Coastal City Đồ Sơn và một vài dự án nhỏ phân lô bán nền ở An Dương, An Lão…

Nam Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone